Home Tin tức Bản tin công nghệ Foxconn lại phải đối mặt với “vấn nạn” tự sát

Foxconn lại phải đối mặt với “vấn nạn” tự sát

Foxconn lại phải đau đầu với vấn nạn tự tử của công nhân khi một công nhân 21 tuổi đã tử vong vào tuần trước tại nhà máy sản xuất của Foxconn ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, sau khi rơi từ tầng 6 ký túc xá nhà máy xuống đất.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Focus Taiwan, phó chủ tịch Terry Cheng của Foxconn tin rằng cái chết của công nhân trên không liên quan đến áp lực công việc quá nặng nề mà các công nhân phải chịu,

“Công nhân tử nạn vẫn đang trong quá trình học việc, và chỉ phải làm thêm 2 giờ mỗi ngày trong 20 ngày qua, nên chúng tôi nghĩ rằng vụ việc không liên quan đến áp lực công việc.” - Cheng cho biết.

Cho rằng cái chết chỉ là một vụ tai nạn thảm khốc, Cheng cho biết thêm: “Trước khi vụ việc xảy ra, công nhân trên vẫn ăn tối bình thường với 20-30 đồng nghiệp khác. Có thể tai nạn xảy ra do say rượu”.

Các công nhân tại nhà máy của Foxconn luôn phải đối mặt với những áp lực nặng nề
Vấn đề công nhân Foxconn tự sát do áp lực công việc luôn là vấn đề nóng khiến dư luận quan tâm.

Tháng 5 vừa qua, Foxconn đã yêu cầu các công nhân của mình ký vào một hợp đồng cam kết “không tự sát” vì bất kỳ lý do nào, sau khi 14 công nhân của Foxconn đã tự sát vào năm ngoái vì áp lực nặng nề của công việc. Thậm chí, vào tháng 6 năm ngoái, một công nhân của Foxconn đã tử vong vì kiệt sức sau khi phải làm việc suốt 34 giờ liên tục. 4 năm trước, một công nhân khác của Foxconn cũng đã tự sát sau khi 1 phiên bản mẫu của iPhone bị mất trong phiên trực của anh.

Foxconn hiện có hơn 500 ngàn công nhân, hiện đang là công ty đối tác sản xuất cho các tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Apple, Sony, Nintendo và HP phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ các tổ chức bảo vệ người lao động trong những năm vừa qua, liên quan đến việc bóc lột quá mức sức lao động, điều kiện làm việc thiếu thốn và áp lực công việc… được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến các công nhân của Foxconn thường xuyên tìm đến cái chết.

Foxconn cam kết sẽ thay đổi chính sách quản lý, tăng lương và điều kiện làm việc cho các công nhân như một nỗ lực làm giảm số vụ tự sát tại công ty. Tuy nhiên, với vụ việc mới xảy ra, có vẻ như Foxconn lại phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc thực hiện lời hứa của mình.

(theo Dantri)

Sản phẩm


Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
zlight
CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH CMS
Tầng 12, Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Tel. 024 710 87 267 | Fax. 024 3783 3228
TRUNG TÂM BẢO HÀNH DỊCH VỤ MIỀN BẮC
Địa chỉ: đường CN4, lô A2 CN1 - Cụm Công nghiệp tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, T.p Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 19002159
Email: cskh@cmc.com.vn
Tel: 024 710 87 267 
Fax: 024 3783 3228
TRUNG TÂM BẢO HÀNH DỊCH VỤ MIỀN NAM
Địa chỉ: 476-478 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 710 87 267 
NHÓM BẢO HÀNH: 0913 632 947