Home Tin tức Bản tin công nghệ Đưa mô hình Neutral&VNO vào Việt Nam

Đưa mô hình Neutral&VNO vào Việt Nam

Mô hình cung cấp dịch vụ viễn thông trung lập và nhà khai thác ảo (Neutral&VNO) được hiểu là các nhà cung cấp dịch vụ trung gian hợp tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gốc để đưa dịch vụ đến khách hàng. Như vậy, chỉ cần qua nhà cung cấp trung gian khách hàng có thể tiếp cận được tất cả các dịch vụ viễn thông của các nhà cung cấp trên thị trường với giá gốc.

 

 

Khi khách hàng mốn sử dụng dịch vụ internet của VNPT phải đến thẳng nhà cung cấp dịch vụ gốc này ký hợp đồng. Tuy nhiên cũng khách hàng đó lại có nhu cầu sử dụng dịch vụ Trung tâm dữ liệu của CMC Telecom thì lại phải làm thêm hợp đồng với CMC Telecom…Với mô hình dịch vụ Neutral&VNO thì khách hàng chỉ cần lập một hợp đồng với bên trung gian là có thể sử dụng nhiều dịch vụ viễn thông của các nhà cung cấp khác nhau. Điểm thuận lợi là mọi vướng mắc khi sử dụng dịch vụ khách hàng chỉ cần liên hệ với đơn vị trung gian mà không phải tìm đến từng nhà cung cấp dịch vụ gốc.

 

 

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam kiêm phó chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, thị trường viễn thông, Internet Việt Nam đang gia tăng cạnh tranh rất quyết liệt từ các nhà cung cấp dịch vụ gốc, tuy nhiên “cánh cửa” vẫn mở với những DN tiếp cận theo hướng công nghệ, dịch vụ mới và chủ động tham gia thị trường. Việc xây dựng mô hình Neutral&VNO là định hướng mới tại thị trường VN và đây chính là lối đi mới mà các DN viễn thông cần lưu ý khai thác.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Tổng giám đốc CMC Telecom cho biết, thực chất của mô hình Neutral&VNO là DN trung gian mua lại dịch vụ của nhà cung cấp gốc đồng thời tự phát triển dịch vụ riêng để đưa ra thị trường các giải pháp, gói dịch vụ phù hợp với từng đối tượng khách hàng và phân khúc thị trường, điều mà các nhà cung cấp dịch vụ gốc khó triển khai hoặc triển khai sẽ rất tốn kém. Mô hình Neutral&VNO này thực ra đang xa lạ với thị trường viễn thông Việt Nam, còn các lĩnh vực khác như: Y tế, xây dựng, giáo dục…đã có từ nhiều năm nay. DN cung cấp dịch vụ viễn thông theo mô hình Neutral&VNO giống như một tổng đại lý lớn về các loại hình dịch vụ viễn thông, khách hàng chỉ cần tìm đến tổng đại lý đó là mua được tất cả những thứ mình cần.

 

 

Trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ gốc họ giống nhà sản xuất hàng hóa thông thường, thông qua mô hình Neutral&VNO họ sẽ bớt được chi phí làm thị trường, tìm kiếm khách hàng…Hiện nay các DN viễn thông có hạ tầng sẽ tập trung nhiều vào việc triển khai các dịch vụ viễn thông cơ bản. Như vậy DN cung cấp dịch vụ viễn thông theo mô hình Neutral&VNO sẽ phát triển dịch vụ riêng của mình dựa trên các hạ tầng và dịch vụ viễn thông cơ bản của các DN viễn thông có hạ tầng. Ngoài ra, điểm mạnh của DN cung cấp dịch vụ viễn thông Neutral&VNO là sẽ có các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ quản trị ICT trong quá trình vận hành hoặc sau khi cung cấp dịch vụ.

Ông Nguyễn Khả Nhân, Giám đốc CNTT Tổng công ty CP Bảo Minh cho biết, sau một thời gian sử dụng dịch vụ viễn thông theo mô hình Neutral&VNO của CMC Telecom cho thấy đây là mô hình thích hợp. Chúng tôi chỉ cần làm việc với CMC Telecom để có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ của các nhà cung cấp khác với giá gốc. Điều đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa chi phí, nhân lực, thời gian và tạo sự đồng bộ cũng như hiệu quả cao. Cùng ý kiến đó, ông Mai Tùng Hiệp, Phó ban CNTT Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) cho biết, trên thế giới mô hình Neutral&VNO đã thịnh hành từ lâu nhưng ở Việt Nam thì còn mới. Hiện trên thị trường viễn thông Việt Nam bắt đầu mạnh nha một số DN mới đang có ý tiếp cận với mô hình Neutral&VNO và chỉ một vài năm tới khách hàng của ngành viễn thông sẽ có được những gói dịch vụ cạnh tranh nhất. Đây là mô hình mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên từ khách hàng đến nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gốc và cả nhà khai thác Neutral&VNO…

Sản phẩm


Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
zlight
CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH CMS
Tầng 12, Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Tel. 024 710 87 267 | Fax. 024 3783 3228
TRUNG TÂM BẢO HÀNH DỊCH VỤ MIỀN BẮC
Địa chỉ: đường CN4, lô A2 CN1 - Cụm Công nghiệp tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, T.p Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 19002159
Email: cskh@cmc.com.vn
Tel: 024 710 87 267 
Fax: 024 3783 3228
TRUNG TÂM BẢO HÀNH DỊCH VỤ MIỀN NAM
Địa chỉ: 476-478 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 710 87 267 
NHÓM BẢO HÀNH: 0913 632 947